Sơn La: Chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm

08/04/2015 | 16:17

Những tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Sơn La, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là các bệnh: lở mồm long móng, ung khí thán, tụ huyết trùng, niu cát xơn... làm lây nhiễm 555 con trâu, bò, lợn (trong đó chết 15 con) cùng hàng nghìn con gia cầm các loại, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế, an sinh xã hội.

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm nhưng qua thực tế, công tác phòng, chống dịch tại một số địa phương đang có biểu hiện chủ quan, nhiều người chăn nuôi chưa thực hiện nghiêm theo quy định, việc giám sát, phát hiện, báo cáo ổ dịch chậm hoặc không lấy mẫu xét nghiệm để xác định týp, chủng vi-rút gây bệnh, gây khó khăn cho phòng chống dịch. Công tác kiểm dịch động vật nội địa còn hạn chế, nhiều gia súc không rõ nguồn gốc nhập vào địa phương nhưng không được nuôi cách ly làm lây lan dịch bệnh LMLM. Công tác tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về thú y tại tuyến cơ sở chưa được chú trọng.

Ảnh minh họa

Với mục tiêu kiên quyết không để dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan diện rộng, trước hết các cấp ủy, chính quyền địa phương cần kiện toàn ban chỉ đạo các cấp về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm phòng bắt buộc các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm trên địa bàn gắn với thực hiện chính sách hỗ trợ phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm theo Nghị quyết số 89 của HĐND tỉnh. Tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân và các hộ chăn nuôi nhận thức rõ ý nghĩa tác dụng và tự giác, chủ động tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm. Các xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo các hộ chăn nuôi trên địa bàn thực hiện tiêm phòng bắt buộc các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm bảo đảm đạt tỷ lệ 100% trong diện tiêm. Thường xuyên kiểm tra và đôn đốc thực hiện việc tiêm phòng và chịu trách nhiệm về kết quả tiêm phòng trên địa bàn. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp không chấp hành tiêm phòng bắt buộc cho gia súc, gia cầm để dịch bệnh phát sinh lây lan. Các trưởng bản, tiểu khu, tổ dân phố họp dân để quán triệt, tuyên truyền chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong tiêm phòng cho gia súc, gia cầm và ký cam kết trách nhiệm của chủ vật nuôi.

Theo đó, hệ thống  Thú y trong tỉnh cung ứng đầy đủ kịp thời các loại vắc xin trước thời vụ tiêm phòng, đảm bảo đúng chất lượng; hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng và kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn, phát hiện và xử lý ngay ổ dịch khi còn ở diện hẹp. Triển khai rà soát, chấn chỉnh đối với các chương trình, dự án liên quan đến cung cấp giống gia súc, gia cầm cho người dân bảo đảm tuân thủ nghiêm quy định về kiểm dịch động vật.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và hộ chăn nuôi trong phòng chống dịch cho gia súc, gia cầm. Thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp trong tiêm phòng; bảo đảm cung cấp đủ số lượng, chất lượng nguồn vắc xin; thường xuyên tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho hệ thống thú y cơ sở; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm... là cơ sở để thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, tăng thu nhập, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Khánh Minh

Theo Báo Sơn La

Gửi bình luận

Gửi Làm lại