10 điều cần biết

09/06/2017 | 08:45

(Người Chăn Nuôi) - Theo Alltech, năm 2016 là cột mốc quan trọng cho ngành thức ăn chăn nuôi (TĂCN) toàn cầu khi lần đầu tiên sản xuất hơn 1 tỷ tấn TĂCN chỉ trong vòng 1 năm và thú vị là số lượng nhà máy sản xuất lại giảm 7%. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý được rút ra từ dữ liệu năm 2016.

10 điều cần biết
Sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu năm 2011-2015  Nguồn: Benisonmedia

1. Vượt mốc 1 tỷ tấn

Tổng sản lượng TĂCN toàn cầu vượt mốc 1 tỷ tấn, tăng 3,7% so năm 2015, bất chấp số lượng nhà máy giảm 7% cùng kỳ so sánh. Sự hợp nhất diễn ra đặc biệt mạnh mẽ tại Trung Quốc, một số nước châu Á cũng giảm số lượng nhà máy sản xuất TĂCN.

 

2. Tốc độ sản xuất tăng

Bên cạnh sự đột phá về giá trị hàng tỉ USD, Alltech cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng 19% về sản lượng từ kết quả khảo sát đầu tiên vào tháng 1/2012. Khi dân số tiếp tục tăng, đây là dấu hiệu tích cực cho thấy ngành TĂCN sẵn sàng đáp ứng thách thức trong sản xuất thực phẩm.

 

3. Trung Quốc, Mỹ giữ vị thế quan trọng

Trung Quốc và Mỹ luôn thống trị hai vị trí dẫn đầu trong khảo sát về thức ăn hàng năm của Alltech. Năm 2016, hai quốc gia này chiếm 35% tổng sản lượng TĂCN toàn cầu.

 

4. Việt Nam lọt top 15

Trung Quốc là nhà sản xuất TĂCN số 1 thế giới. Theo Aidan Connolly, Trưởng bộ phận sáng kiến và tác giả khảo sát hàng năm của Alltech, với dân số ngày càng tăng tại Việt Nam, Pakistan, Ấn Ðộ và Nhật Bản…, châu Á sẽ duy trì vị thế dẫn đầu trong tương lai gần. Ðáng chú ý, Việt Nam cũng chứng kiến mức tăng đột phá 21% trong năm 2016 và lần đầu tiên lọt vào top 15 nước sản xuất TĂCN hàng đầu thế giới.

 

5. Hãy để ý tới khu vực châu Phi

Trong khi khu vực châu Á duy trì vị thế dẫn đầu trên toàn cầu, thì châu Phi đang nổi lên là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất 5 năm qua. Theo khảo sát của Alltech, sản lượng TĂCN của châu Phi năm 2016 tăng 13%, nhất là tại các quốc gia như Nigeria, Algeria, Tusinia, Kenya và Zambia, mỗi nước có mức tăng trưởng ấn tượng trên 30%.

 

6. Sản lượng thức ăn cho gia cầm ngừng tăng trưởng

Trái ngược với khuynh hướng tăng trưởng dương trong vài năm qua, sản lượng thức ăn cho gia cầm suy giảm nhẹ trong năm 2016. Theo Aidan, dịch cúm gia cầm có thể là nguyên nhân dẫn đễn tình trạng này, nhưng nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ chuyển đổi thức ăn hiệu quả hơn và khuynh hướng hợp nhất ngành.

 

7. Chăn nuôi heo tăng mạnh

Sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi heo hết sức tích cực trong năm 2016, đặc biệt là tại châu Á, chủ yếu nhờ tăng trưởng tại Việt Nam và Thái Lan. Cả hai nước hiện đang nằm trong top 10 quốc gia chăn nuôi heo lớn nhất thế giới. Tại Trung Quốc, quy mô đàn lợn giảm.

 

 

8. Thủy sản tiếp tục tăng trưởng mạnh

Sản xuất thức ăn thủy sản tiếp tục khuynh hướng tăng trưởng vững với ước tính tăng 12% trong năm 2016. Châu Âu đứng yên, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ, Ðức, Anh và Pháp. Châu Phi tăng sản lượng thêm 1 triệu tấn, chủ yếu nhờ Ai Cập và Nigeria. Châu Á duy trì sản lượng. Trung Quốc, Myanmar giảm sản lượng thức ăn thủy sản trong năm 2016, trong khi Việt Nam, Ấn Ðộ, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc lại có sự tăng trưởng mạnh về sản lượng.

 

9. Chi phí sản xuất chăn nuôi

Châu Phi là khu vực có chi phí sản xuất chăn nuôi lớn nhất thế giới. Nigeria và Cameroon đứng top 5 và đứng đầu về chi phí chăn nuôi heo, ước tính 730 USD/con. Trung Ðông cũng có chi phí sản xuất tương đối cao với gia cầm, đứng thứ 2 sau châu Phi. Châu Á tiếp tục là một trong những khu vực có chi phí chăn nuôi cao nhất thế giới. Thực tế, chi phí chăn nuôi tại Nhật Bản cao gấp gần 3 lần so các nước sản xuất, xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc. Chi phí chăn nuôi tại Trung Quốc tiếp tục cao gấp đôi so hầu hết top 10 quốc gia sản xuất thịt heo, thịt gà khác, làm triệt tiêu khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi nội địa của nước này so thịt nhập khẩu. Quốc gia duy nhất nằm trong top 10 nước chăn nuôi lớn nhất thế giới có chi phí vỗ béo đàn không cao là Ấn Ðộ. 

 

10. Giá trị của ngành sản xuất TĂCN

Nhìn chung giá TĂCN giảm trong năm 2016, chi phí chăn nuôi cũng đang giảm. Từ góc nhìn toàn cầu, điều này dẫn tới giá trị ngành TĂCN năm 2016 đạt 460 tỷ USD.

Phương Ngọc

(Theo Alltech)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại