“Tỷ phú vịt trời”

24/02/2016 | 07:46

(Người Chăn Nuôi) - Khởi nghiệp từ mảnh đất chiêm trũng của quê hương, với ý chí và niềm đam mê lao động, cùng sự tìm tòi sáng tạo, anh Nguyễn Đăng Cường, 37 tuổi, thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, từ một thanh niên tay trắng “thất bại nối tiếp thất bại” trở thành “tỷ phú vịt trời”. Ở tuổi 37, anh đã có cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước. Khởi nghiệp từ năm 2004, bắt đầu từ 64 con vịt, trải qua nhiều lần thử nghiệm, nghiên cứu và gây dựng trang trại, trong năm 2015 anh đã bán được 11 vạn con, trong đó có 1 vạn vịt bố mẹ cung cấp giống cho nhiều nơi.

Ngoài vịt thương phẩm thì đàn vịt đẻ còn cho từ 700 - 800 quả trứng mỗi ngày. Để chủ động nguồn giống cũng như cung cấp cho những nơi khác, anh Cường đã đầu tư một máy ấp trứng với công suất 18.000 quả/tháng, tỉ lệ ấp trứng nở thành công là 92%. Hiện nay, anh Cường còn cung cấp giống cho nhiều trang trại nuôi vịt từ Bắc đến Nam. Với mức giá 180.000 đồng/con; trung bình mỗi tháng, anh cho ra thị trường trên dưới 1 vạn con vịt và đạt doanh thu 1,8 tỉ đồng vào những tháng cao điểm. Sau khi trừ chi phí, anh thu về khoảng 40% tiền lãi.

Hiện tại với 2,5ha trang trại, anh Cường không chỉ làm giàu cho chính bản thân mình mà còn tạo công ăn việc làm cho 10 lao động khác với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng/người. Trong tương lai, anh Cường tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lên 30 ha, đồng nghĩa với việc sẽ mang đến việc làm cho hơn 50 lao động.

Qua nắm bắt thị trường và không dừng lại thành công ban đầu, anh Cường tiếp tục đầu tư và mở rộng trang trại lên 30 ha với các sản phẩm rau hữu cơ và nhân lớn đàn vịt trời. Theo ước tính, sau 3 năm sẽ tạo thu nhập 20 tỷ đồng/năm và đưa món vịt trời khi xưa chỉ dành cho vua chúa đến được bữa ăn của mỗi gia đình. Trang trại của anh Cường là cơ sở nuôi vịt trời đầu tiên được cấp đầy đủ chứng nhận về vật nuôi và điều kiện chăn nuôi của các cơ quan chức năng. Từ 64 con giống ban đầu hiện tại riêng đàn vịt bố mẹ tại trang trại lên tới gần 2.000 con . Với môi trường chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên và tỷ lệ ghép đàn khoa học, mỗi ngày anh Cường thu từ 700 - 800 trứng tỷ lệ ấp nở lên tới 92 - 95%. Với phương châm “chậm mà chắc" cùng mô hình trang trại hữu cơ, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại trang trại và hoàn toàn giống với thức ăn ngoài tự nhiên của vịt trời. Nên chất lượng từ thịt của vịt thương phẩm của trang trại được tất cả các khách hàng đánh giá cao. Toàn bộ giống vịt hiện nuôi tại trang trại thuộc giống vịt Đông Nam Á thường sống ngoài tự nhiên tại Thái Lan, Campuchia hoặc ở Đồng bằng sông Cửu Long. Vịt trời Đông Nam Á có đầu mỏ vàng, chân nhỏ màu đỏ và lông cánh có màu xanh biếc. Một con vịt trưởng thành có cân nặng từ 0,8 đến 1,2 kg, thịt của chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Lập trang trại với mô hình VAC từ năm 2014, trải qua nhiều lần thất bại, nợ nần chồng chất nhưng Đăng Cường không hề nản chí. Hiện tại anh sở hữu 50.000 con vịt trời thương phẩm và hậu bị, tạo nguồn thu ổn định. Xuất ngũ với quân hàm trung úy, Nguyễn Đăng Cường không một đồng vốn trong tay lăn lộn qua bao nghề cuối cùng người thanh niên đất Bắc Ninh hiện đã thành công và làm giàu từ vịt trời. Một nghề tưởng như không thể và chỉ có trong câu chuyện tiếu lâm.

Nguyễn Toàn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Ảnh khác