“Sống khỏe” nhờ nuôi lợn an toàn sinh học

05/09/2019 | 07:02

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai, Hà Nội) vẫn “sống khỏe” nhờ tổ chức hiệu quả chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học.

5 năm trước, được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, ông Nguyễn Đình Tường ở xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) bắt tay vào xây dựng mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học.

Mô hình nuôi lợn an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế ổn định tại Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm

Mặc dù chi phí nuôi 30 con lợn đầu tiên bằng phương pháp an toàn sinh học cao hơn từ 20 - 25% so với chăn nuôi thông thường, song chất lượng thịt lợn cũng được nâng cao đáng kể, giúp việc tiêu thụ thuận lợi.
Nhận thấy thị trường tiêu thụ thịt lợn an toàn sinh học rộng mở, năm 2016, ông Nguyễn Đình Tường đã thành lập HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm. Đến nay, HTX đã huy động được sự tham gia của 10 thành viên. Trong đó, có 7 thành viên chuyên đảm nhận chăn nuôi lợn an toàn sinh học và 3 thành viên còn lại phụ trách khâu giết mổ, sơ chế, đóng gói và vận chuyển thịt lợn thành phẩm đi tiêu thụ tại hệ thống các cửa hàng tiện ích, siêu thị trên địa bàn Hà Nội.
Theo ông Tường, bên cạnh giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, HTX đặc biệt chú trọng tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, HTX đang thực hiện chăn nuôi lợn theo chuỗi khép kín từ khâu con giống đến giết mổ, sơ chế, đóng gói, bảo quản sản phẩm. Quy mô trong chuồng nuôi từ 130 - 150 con lợn/hộ.
Thức ăn của đàn lợn được HTX phối trộn, chủ yếu bằng cám tinh có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp chất lượng thịt thơm ngon, đặc trưng. Đây cũng là yếu tố giúp cho ngay cả khi thời điểm giá lợn giảm sâu do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng sản phẩm thịt lợn an toàn sinh học xuất chuồng của HTX vẫn bán được giá tốt. Hiện, trung bình mỗi ngày, HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm xuất bán ra thị trường từ 4 - 5 tạ thịt lợn an toàn sinh học.
Trải qua 5 năm phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm như xúc xích, giò, chả… cũng đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao về chất lượng nên được thị trường đón nhận.
Nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn TP đã ký kết hợp đồng, thu mua sản phẩm thịt lợn ổn định. Nhờ hướng đi đúng đắn, chăn nuôi lợn an toàn sinh học của HTX luôn ổn định. Các thành viên HTX yên tâm sản xuất ngay trong bối cảnh bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được khống chế.

Bài, ảnh: Trọng Tùng

Nguồn: Kinh tế Đô thị

Gửi bình luận

Gửi Làm lại