“Refresh” đàn bò sữa

17/07/2017 | 08:47

(Người Chăn Nuôi) - Mặc dù hiện nay một số doanh nghiệp đã ý thức và đi đầu thực hiện cải tạo đàn bò sữa giống, nhưng nhìn chung, chất lượng con giống ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn chưa đạt chuẩn, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng sữa.

Năng suất thấp

đàn bỏ sửaCon giống quyết định lớn đến năng suất, chất lượng  - Ảnh: CTV

 

Theo Bộ NN&PTNT, trong chăn nuôi bò sữa, tiêu chí năng suất sữa của Việt Nam còn rất thấp, chỉ đạt khoảng 6.000 lít/con/chu kỳ và cần được cải thiện để tăng sức cạnh tranh cho ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa. Để sản phẩm sữa có chất lượng tốt, năng suất cao, cạnh tranh được với thị trường thế giới, hoạt động nhân giống bò sữa được coi là yếu tố tiên quyết quyết định thành công. Việc tăng số lượng đàn bò sữa phải đồng thời với chọn lọc nâng cao chất lượng con giống, trong đó cần tập trung cho những tính trạng quan trọng. Đối với đàn bò sữa, tính trạng quan trọng là năng suất sữa, sinh sản và khả năng chống đỡ bệnh, thích ứng với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam. 

Tại huyện Ba Vì (Hà Nội), những năm qua, chăn nuôi bò sữa chủ yếu theo hình thức hộ gia đình, bình quân mỗi hộ dân nuôi 5 - 6 con, một số hộ dân có quy mô 20 - 30 con. Nhờ đó, nhiều gia đình có thu nhập 300 - 500 triệu đồng/năm, giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu trên chính quê hương mình. Tuy nhiên, cuối năm 2016, giá sữa sụt giảm… khiến hàng trăm hộ nông dân nuôi bò sữa phải đổ sữa ra đường, cay đắng bán bò sữa với giá bằng bò thịt và chuyển đổi sang nuôi heo, gà do giá sữa thu mua rẻ mạt: 1 lít sữa tươi chỉ ngang 1 lít nước lọc đóng chai. Tính đến tháng 11/2016, đàn bò sữa của huyện chỉ còn 7.630 con, giảm 1.677 con so với tháng 6/2015. Người dân cho biết, để đầu tư, họ phải mua một con bò sữa với giá hơn 60 triệu đồng, nhưng khi bán tháo chỉ bằng giá bò thải thịt, khoảng hơn 30 triệu đồng/con.

 

Mạnh tay thay đổi

Thực trạng phát triển đàn bò sữa hiện nay, cần ưu tiên hướng tới chất lượng thông qua con giống; phát triển trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao gắn với việc sản xuất chế biến sữa. Giảm dần chăn nuôi bò sữa quy mô nhỏ, phân tán; khuyến khích quy mô chăn nuôi trong nông hộ dần dần ổn định ở số lượng 50 - 100 đầu bò sữa. Hướng tới chăn nuôi bền vững, hiệu quả và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mới đây, ngành nông nghiệp TP Hồ Chí Minh và chính quyền các huyện có nuôi bò sữa đang tích cực khuyến khích nông dân mạnh dạn loại thải những con bò sữa năng suất thấp (dưới 17/kg/ngày trở xuống), bò phối nhiều lần không đậu thai, bò già... Thành phố cũng thống nhất chủ trương không tăng đàn bò sữa trong giai đoạn 2016 - 2020 (chỉ giữ ổn định ở 100.000 con), tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân. 

Để đạt được những mục tiêu trên, cần tăng cường các giải pháp đồng bộ để phát triển đàn bò sữa. Cùng với đó, ngành chăn nuôi bò sữa cần quy hoạch theo hướng xác định các vùng khuyến khích đầu tư phát triển, vùng không khuyến khích và không nên phát triển. Tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi bò sữa, chú trọng về chất lượng con giống. Cần đưa tiêu chuẩn, khẩu phần thức ăn phù hợp với từng cá thể, xây dựng quy trình chăn nuôi phù hợp với lứa tuổi vật nuôi, phù hợp với năng suất sữa ở từng giai đoạn của bò, phù hợp với môi trường điều kiện sinh thái của từng vùng, địa phương. Đồng thời, ngành chăn nuôi, các viện, trường cần phối hợp đưa các giáo trình dạy phù hợp với tập quán và điều kiện chăn nuôi của từng vùng.

 

Minh Dương

Gửi bình luận

Gửi Làm lại