“Lão gàn” xứ Quảng biến "sa mạc" thành trại gà thả vườn tiền tỷ

29/08/2018 | 03:28

Từ một bãi đất hoang sơ, nắng cháy da, không một bóng cây như sa mạc, nhưng qua đôi bàn tay của lão nông 65 tuổi ở xứ Quảng đã biến vùng đất ấy từ “không đến có”, và giờ đây một trang trại gà hàng chục ngàn con, mỗi năm “đẻ” tiền tỷ.

Trang trại gà tiền tỷ của “lão gàn”…

“Lão gàn” bắt đất “đẻ” tiền tỷ mỗi năm đó không ai khác là ông Bùi Việt Tín (SN 1953, thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).


"Lão gàn" Bùi Việt Tín bắt đất hoang đẻ tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi gà
 

Những ngày qua, dưới cái nắng của cuối hè, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại trang trại gà của lão nông Bùi Việt Tín, có lẻ không ai ngờ được cách đây hơn 10 năm nơi đây là một vùng đất cát nắng cháy da, không một cây cối nào sống nỗi, nhưng hiện nay ở đây đã hình thành lên một khu trang trại gà thả vườn tầm cỡ lớn nhất ở Tam Kỳ mang tên HTX gà thả vườn Mười Tín.

Ông Bùi Việt Tín, chủ nhiệm HTX gà Mười Tín tâm sự: Để có được trang trại gà như hôm nay quả là một công sức khó có thể kể hết. Ngày trước ông chuyên nuôi heo và nấu rượu, sau đó chuyển sang nuôi vài trăm con gà thả vườn. Thấy gà nuôi phát triển tốt, ông bắt đầu nhân rộng lên tổng đàn là 1.000 con, rồi sau đó số lượng gà lớn hơn.


Trại gà chục ngàn con của lão Bùi Việt Tín
 

Đến năm 2010 số lượng gà ngày càng lớn, nhưng đất trong vườn thì eo hẹp, thế là ông bắt đầu thuê đất của gần chục nông dân ở đồng cát thuộc thôn Mỹ Cang để phát triển trại gà theo ước nguyện.

“Ngày trước đổng cát không một cây cối nào sống nổi, nếu anh đứng giữa đổng cát, ai ở trong làng cũng nhìn ra thấy rõ là anh biết khu này ngày trước hoang sơ thế nào rồi. Lúc đó, tôi có rủ thêm một số người bạn đang nuôi gà, nhưng ai cũng từ chối không dám đem “tiền đổ sông”, họ còn cho tôi là "lão gàn” mới dám đánh đổi tài sản như vậy.

Nhưng với chí dám quyết, dám làm, từ “không đến có” của tôi đã trở thành hiện thực. Nay là một trang trại gà mỗi lứa hơn 10.000 con…” - lão Tín chia sẻ.


Sau khi thuê đất của nông dân, ông Bùi Việt Tín đã đào giếng lấy nước trồng cây xanh để cho gà trú ngụ
 

Ông Bùi Việt Tín cho biết thêm: Ngày đầu ông đặt chân ra khu đất này, điều đầu tiên ông làm là đào giếng, đào ao để lấy nước trồng cây xanh trước, qua một năm sau ông mới dựng lên một khu trại tầm 300m2 và thả lứa gà đầu tiên 1.000 con giống.

Thả xong gà, ông lại tiếp tục xây dựng chuồng thứ hai, thứ ba rồi nay trang trại gà của ông đã kiên cố với gần chục khu chuồng trại kèm với diện tích đất thuê của người dân lên đến 2ha.

Ông Tín bên trại gà một tháng tuổi
Ông Tín bên trại gà một tháng tuổi
 

Từ lúc “không thành có” của ông Tín, bà con trong thôn Mỹ Cang ai cũng bỡ ngỡ, sau đó gần chục người dân khác cùng kéo nhau ra khu đổng cát gần trại gà của ông Tín thuê đất để cùng nuôi gà và học hỏi kinh nghiệm từ ông Tín. Hiện nay đã có 10 hộ chuyên nuôi gà thả vườn và thành lập HTX gà thả vườn Mười Tín do chính “lão gàn” Bùi Viêt Tín làm Chủ nhiệm.

 

Chia sẻ bí quyết bắt gà “đẻ” tiền tỷ mỗi năm.

Dẫn chúng tôi dạo quanh trang trại gà, ông Bùi Việt Tín cho biết, bây giờ trang trại gà như thế này quả là một mong ước lớn nhất của tôi cùng với gia đình. Ông Tín chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn, kỹ thuật nuôi gà thả vườn.

Để có giống gà tốt, ông Tín thường xuyên thay đổi gà giống từ Bình Định đến ngoài Bắc
Để có giống gà tốt, ông Tín thường xuyên thay đổi gà giống từ Bình Định đến ngoài Bắc

 

“Gà nuôi ở vùng cát là phát triển hơn các vùng đồi, dốc. Đặc biệt, việc chọn gà giống cũng rất quan trọng, vì giống tốt, khỏe mạnh sẽ nhanh lớn, đề kháng bệnh tốt. Tôi liên tục thay đổi giống, có lúc lấy giống ở Bình Định, rồi Huế, có lúc ra tận ngoài Bắc để chọn gà giống để mua.

Thứ hai là phải biết cách chăm sóc, mỗi mùa mỗi cách chăm sóc khác nhau. Chẳng hạn như mùa đông thì ta phủ bạt quanh chuồng trại để giữ độ ấm cho gà, còn mùa nắng là dùng lưới B40 rào quanh vườn thả gà đi tự do cho nó khỏe mạnh. Nuôi gà không nên nhốt mãi một chỗ sẽ khiến con gà cùn chân khó lớn.

Điều đặt biệt, mỗi lứa xuất gà xong, thì chuồng đó ta nghỉ nuôi một tháng để xử lý vệ sinh, xử lý các mầm bệnh xong mới tiếp tục thả gà lại” - ông Tín chia sẻ kinh nghiệm.

Có được trang trại gà như thế này, ông có vay vốn hay có sự đầu tư của ai không?. Lão nông Bùi Việt Tín nói, từ ngày khai hoang vùng đất này bằng chính đôi bàn tay của hai vợ chồng, toàn lấy ngắn nuôi dài, lấy ít nuôi lớn, nên họ gọi tôi là “lão gàn” từ không đến có.

Ngoài các giải thưởng lớn, ông Bùi Việt Tín còn được Bộ NN trao cúp Sao vàng
Ngoài các giải thưởng lớn, ông Bùi Việt Tín còn được Bộ NN trao cúp Sao vàng
 

“Trang trại gà của tôi chưa hề có vay vốn của ngân hàng, cũng không có ai góp vốn hết, từ đôi bàn tay trắng và qua sự cố gắng nên mới có được ngày hôm nay. Cái quan trọng ở đây là “dám nghĩ dám làm”, phải biết chọn thời cơ mới làm giàu được.

Có được ngôi nhà hơn 2 tỷ đồng, 4 đứa con ăn học đến đại học là cũng nhờ vào con gà. Nhiều lúc các con khuyên tôi nghỉ việc nuôi gà đi cho khỏe, nhưng mình nghỉ sao được, còn sức là còn nuôi, còn hỗ trợ bà con trong làng nữa…” - lão nông Tín tâm sự.

Hoạt động sản xuất: Trang trại gà thả vườn, giết mổ gia cầm

- Diện tích sản xuất: Hơn 10 ha

- Năng suất: Từ 30.000 đến 40.000 con/lứa, cung cấp 144 tấn gà sạch cho thị trường

- Doanh thu : 12,960 tỷ đồng/năm

- Lợi nhuận: 2,464 tỷ đồng/năm

- Số lao động: Trên 40 lao động thường xuyên với thu nhập 3,5 – 5 triệu/người/tháng.

- Thành lập tổ Hợp tác Chăn nuôi gà ta Mười Tín, được TT chất lượng nông lâm thủy sản vùng II công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap

- Xây dựng nhà giết mổ gia cầm, sản phẩm được giải Cúp vàng về sản phẩm tươi sạch uy tín quốc gia năm 2016 do Bộ KHCN Việt Nam công nhận

- Giúp 7 hộ nghèo và 12 hộ khó khăn về vốn; Tư vấn kỹ thuật, giúp đỡ vốn để phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại cho 25 hộ tại địa phương và các xã lân cận

- Góp kinh phí, cây cối, đất đai xây dựng các công trình văn hóa, bê tông hóa nông thôn hằng năm trên 10 triệu.

Với sự quyết tâm lớn, lão nông Bùi Việt Tín, năm 2016 đã được UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen “Có thành tích xuất sắc trong việc phát triển kinh tế Hợp tác, hợp tác xã”; Chứng nhận của Hội NDVN năm 2017 “Hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp TƯ giai đoạn 2012-2016” và nay “lão gàn” này vinh dự đại diện cho hàng ngàn nông dân ở Quảng Nam được Hội NDVN bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018".

 

Trương Hồng

Nguồn: Dân Việt

Gửi bình luận

Gửi Làm lại