“Khách sạn” heo Wichianburi

28/11/2019 | 02:39

(Người Chăn Nuôi) - Là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, Charoen Pokphand Foods (CPF) thường xuyên xây dựng các trang trại heo mới. Cứ mỗi lần như thế, trang trại sau thường tốt hơn trang trại trước nhờ sự tích lũy kinh nghiệm. Wichianburi hoạt động năm 2018 là một trang trại về cơ bản đáp ứng tất cả các yêu cầu mà một trang trại châu Á hiện đại cần có.

Hiện đại

Một cánh cổng với những thỏi vàng và bạc sáng chói phản chiếu ánh sáng mặt trời. Đằng sau nó, ở khoảng cách xa là các tòa nhà và silo. Trông bên ngoài giống như một khách sạn sang trọng, nhưng thực tế Wichianburi không phải là một khách sạn mà là một trang trại nuôi heo gần Si Thep, tỉnh Petchabun, Thái Lan. Trang trại này thuộc CPF, đã được hoàn thành vào năm 2018 và về cơ bản đáp ứng tất cả các yêu cầu mà một trang trại châu Á hiện đại cần có. Các thành phần thiết yếu bao gồm an toàn sinh học tối ưu, không sử dụng kháng sinh, tái sử dụng năng lượng và có nhà ở cho heo nái.

Wichianburi đặt an toàn sinh học và di truyền khỏe mạnh lên hàng đầu

Trang trại Wichianburi hiện sở hữu 6.000 con heo nái. Trang trại 64,4 ha này có sự kết hợp giữa nuôi heo ông bà (GP) và heo bố mẹ (PS). Phần lớn heo nái (5.500 con) là heo bố mẹ để sản xuất heo con cho các trang trại nuôi gia công của CPF trong bán kính 50 km. Năng suất mục tiêu khoảng 159.000 heo con cai sữa mỗi năm. Ngoài ra, có 500 con heo GP trong 6 nhà mạ vàng (GDU), nằm cách các tòa nhà chính 300 m, bao gồm 10 nhà mang thai và 10 nhà cho con bú. Ở giữa là một cài đặt khí sinh học. Phía bên kia của trang trại là một đơn vị kiểm dịch, nơi những động vật mới đến sẽ phải ở lại trong 1 tháng. Vòng đầu tiên của heo nái đang nhắm tới mức trung bình 28,5 PSY. Vì đây vẫn là những con heo nái đầu tiên, mức trung bình này có khả năng tăng lên.

 

Hệ thống nào?

TS. Damnoen Chaturavittawong, Phó Chủ tịch Phòng Dịch vụ Thú y heo tại trại Wichianburi cho biết: Việc cho ăn sẽ diễn ra ở những khu vực máng ăn riêng biệt cạnh nhau nhưng không có các ô chuồng để đảm bảo hiệu quả chi phí nhất.

Không có nhiều người được phép vào trang trại Wichianburi nhưng có phòng trưng bày hình ảnh mô tả toàn bộ các công đoạn sản xuất heo tại trang trại để phục vụ khách quan trọng. Theo TS. Damnoen, heo nái sẽ ở trong phòng mang thai từ ngày 35 của thai kỳ sau lần kiểm tra thai đầu tiên đến ngày thứ 107 trước khi đẻ. Heo nái được nuôi nhóm 18 con, ăn 1 lần trong ngày vào buổi sáng. Suốt giai đoạn mang thai, heo ăn thức ăn giống nhau nhưng khẩu phần có thể đa dạng tùy thuộc vào giai đoạn mang thai. Các chuồng nuôi heo tách biệt nhau bằng các rào chắn giúp phát huy hiệu quả tối đa của hệ thống bay hơi, làm mát nên không khí chuồng nuôi lúc nào cũng tươi mới.

Kênh dẫn nước nông và rộng bằng một con heo nái được thiết kế ngay cạnh một bên chuồng. Sàn hơi nghiêng để toàn bộ chất thải tự động chảy vào kênh. Nước trong những kênh này được thay hàng ngày. Nước cũ được dẫn thẳng tới hầm xử lý biogas. Phân thải được thu gom thủ công tại chuồng để tạo không khí sạch cho toàn bộ khu vực tòa nhà. Hầm biogas giúp nhà máy tái sử dụng năng lượng và tiết kiệm 50% điện năng.

Hệ thống của Wichianburi cải tiến ô chuồng rộng rãi hơn để heo thoải mái đi lại, từ đó nâng cao phúc lợi động vật. Sàn chuồng tại phòng nái đẻ do hãng Big Dutchman sản xuất nhưng CPF tự thiết kế chuồng nuôi. Cạnh ô chuồng nái mẹ là một ô mở rộng dành riêng cho heo con tách mẹ. Ðó là lý do tại sao mà các ô chuồng phòng heo đẻ được xắp xếp theo hình zig zag và sát nhau như các miếng ghép trong một bức tranh xếp hình.

 

Không kháng sinh

Một xu hướng quan trọng khác đã được lưu ý trong tâm trí của các nhà thiết kế CPF khi lập kế hoạch xây dựng trang trại Wichianburi là việc khách hàng ở Thái Lan ngày càng yêu cầu sản xuất không có kháng sinh. Hiểu rõ điều này nên Wichianburi không thêm bất cứ kháng sinh nào vào thức ăn, quá trình này được kiểm soát và xác minh bởi các bên thứ ba. Tuy nhiên cũng có những động vật sẽ cần tiêm kháng sinh cho mục đích điều trị hoặc phúc lợi. Trong những trường hợp này, con vật sẽ được đánh dấu và được nhận một thẻ tai màu khác. Điều đó giúp dễ dàng hơn trong việc giết mổ để phát hiện động vật nào sẽ không đủ điều kiện để được bán trên thị trường dưới dạng thịt không có kháng sinh. Công ty hy vọng sẽ sớm bắt đầu tiếp thị thịt không có kháng sinh dưới một thương hiệu mới.

>> Trước sự lây lan của ASF, trang trại Wichianburi càng đề cao hơn an toàn sinh học. CPF đã thực hiện các bước nghiêm túc để ngăn chặn mầm bệnh ra khỏi trang trại, chẳng hạn như: Đặt một hàng rào bằng dây xung quanh toàn bộ cơ sở; thực hiện thủ tục tắm rửa bắt buộc; xe tải bên ngoài không thể vào cơ sở; xe chở thức ăn cũng không được trực tiếp vào trang trại; các tòa nhà trong trang trại đều được trang bị máy lọc không khí tự nhiên; phủ cây xanh khắp trang trại để giảm thiểu mùi hôi…

 

Phương Ngọc

Theo Pigprogress

Gửi bình luận

Gửi Làm lại