“Hạ nhiệt” chăn nuôi

31/01/2018 | 04:28

(Người Chăn Nuôi) - Ngành chăn nuôi năm 2017 đã xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng khiến hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng tới đời sống nông dân. Từ những bài học rút ra và kinh nghiệm thị trường, năm 2018, ngành quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tái cơ cấu ngành và ổn định mọi mặt. Cùng các chuyên gia, nhà khoa học… hiến kế “giải cứu”.

TS. Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi

Sản xuất theo nhu cầu thị trường

Nhìn chung năm 2018 chăn nuôi vẫn khó khăn, những yếu tố thuận lợi chỉ là nền tảng để ngành hướng tới, thách thức vẫn là chính, chúng ta phải tìm cách vượt qua thách thức. Việc phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam cần có định dạng để đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Sản xuất phải gắn với thị trường. Cùng đó, để phát triển chăn nuôi bền vững, phải phát triển chăn nuôi theo chuỗi. Mặt khác, cần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Giá thành chăn nuôi ở Việt Nam cao hơn các nước. Sản phẩm chăn nuôi phải cạnh tranh nội địa và cạnh tranh với quốc tế. Do đó cần tìm cách giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm. Ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi, ứng dụng đồng bộ từ khâu giống, thức ăn, nhằm giảm được chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất…

 

TS. Ngô Thị Kim Cúc, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi

“Đón sóng” cách mạng công nghiệp 4.0

 Ngo kim cucNgành chăn nuôi cần được hiện đại hóa theo hướng sản xuất lớn, ứng dụng công nghệ cao. Cụ thể, tăng cường công tác nghiên cứu chọn tạo, lưu giữ, bảo vệ giống tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt; Đổi mới tư duy sản xuất, xác định khoa học công nghệ là khâu then chốt để đảm bảo phát triển bền vững, tăng năng suất và sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, cần tổ chức sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết khép kín, tập trung từ khâu nguyên liệu đầu vào đến sản xuất, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, giảm giá đến mức thấp nhất khâu trung gian. Trong đó phát huy vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cùng với đó phát triển các công nghệ sản xuất, bảo quản, chế biến… theo hướng xanh, sạch và bền vững. Ngoài ra, tập trung đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường mối quan hệ với các đối tác trên thế giới trong đầu tư khoa học công nghệ để tăng giá trị sản phẩm cũng như liên kết sản xuất chăn nuôi.

 

TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Chú trọng thị trường nội địa

ha thuy hanhNăm 2018 cần quy hoạch chăn nuôi, từ việc đánh giá nhu cầu thị trường trong nước, khả năng xuất khẩu. Việc xuất khẩu chính thống hiện rất khó khăn, phần lớn vẫn xuất khẩu tiểu ngạch (trừ một số sản phẩm), vấn đề kiểm soát, chủ động nguồn gốc sản phẩm còn hạn chế. Do đó, thời gian tới, cần đánh giá nhu cầu chăn nuôi trong nước, chú trọng tiêu dùng nội địa nhiều hơn nữa vì thị trường nội địa giàu tiềm năng, nhu cầu tiêu thụ vẫn gia tăng, có những đòi hỏi về chất lượng ngày càng lớn. Với thị trường quốc tế, tuyên truyền giúp người nuôi biết những yêu cầu của nhà nhập khẩu, quy định về an toàn dịch bệnh, thực hiện chăn nuôi theo quy hoạch của từng địa phương, quy hoạch tổng đàn, vùng nuôi, môi trường chăn nuôi…

 

Ông Nguyễn Tiến Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

Xây dựng chuỗi khép kín

Nguyễn Tiến HồngĐể có những sản phẩm chăn nuôi chất lượng, ngành chức năng cần kiểm soát chặt chất lượng đầu vào (con giống, thuốc, thức ăn…). Sản phẩm đầu vào được kiểm soát tốt giúp cho chất lượng sản phẩm chăn nuôi nâng cao. Ngoài ra, cần sự chung tay của các hội, hiệp hội, địa phương phối hợp với các hợp tác xã xây dựng vùng chăn nuôi an toàn, tổ chức chăn nuôi gắn với giết mổ, chế biến và kết nối thị trường theo các chuỗi liên kết khép kín. Đồng thời, cần thay đổi cách tiếp cận mới theo hướng sản xuất công nghiệp, tập trung hạ giá thành, sử dụng con giống, thức ăn, áp dụng quản trị tốt và đẩy nhanh chăn nuôi hữu cơ theo hướng các sản phẩm đặc sản. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch cơ cấu lại ngành phù hợp với lợi thế so sánh, gắn với nhu cầu thị trường và định hình được nhóm sản phẩm chăn nuôi đặc sản, đặc trưng địa phương. Đồng thời, xây dựng các vùng an toàn dịch.

 

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam

Tận dụng cơ hội “nóng” từ Trung Quốc

Để phát triển chăn nuôi bền vững, tạo việc làm và thu nhập cho nông dân cần: Thứ nhất, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, lựa chọn những khâu nông dân không làm được. Thứ hai, kiểm soát tốt chất lượng và an toàn nông sản, thực phẩm bằng các quy trình quy phạm. Trong đó có không ít các doanh nghiệp trong nước không còn phù hợp sản xuất được các nông sản chất lượng, an toàn, thân thiện với môi trường. Thứ ba, phải giữ và mở rộng thị trường, đặc biệt là các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc. Thứ tư, Trung Quốc đã có cơ chế thí điểm để Myanmar được xuất bán thực phẩm tươi sống, trong đó có gia súc, gia cầm sống qua cửa khẩu tỉnh Vân Nam. Trong khi tỉnh Quảng Tây cũng đang xúc tiến và rất muốn được sự cho phép của hai nhà nước Trung Quốc và Việt Nam để triển khai mô hình này, Việt Nam cần nắm bắt cơ hội thế này.

 

PGS.TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam

Ưu tiên phát triển gia súc lớn

hoang kim giaoNói tới sản phẩm chủ lực ngành chăn nuôi năm 2018, theo tôi, heo vẫn là số một, tiếp theo là gia cầm, sau đó là sản phẩm của gia súc lớn (thịt trâu bò, dê, cừu và sữa) nhưng vấn đề đặt ra là sản xuất và cung cấp sản phẩm thịt cho tiêu thụ như thế nào là hợp lý? Theo tôi ngành chăn nuôi trong nước nên ưu tiên phát triển mạnh hơn về trâu, bò, dê, cừu để đáp ứng tiêu dùng trong nước, không bỏ nhiều tiền để nhập khẩu thịt và sữa của các loại gia súc này. Ở nước ta, tỷ lệ sản xuất cung ứng cho tiêu dùng của thịt heo thường lớn hơn 70% (năm 2017 là 72%), thịt gia cầm dưới 20% (năm 2017 là 19%), thịt trâu bò, dê cừu là 7 - 9% (năm 2017 là 8,62%), bình quân một người Việt Nam có khoảng 114 - 115 quả trứng gia cầm, kém thế giới 150 quả. Như vậy ngành chăn nuôi Việt Nam cũng cần chú ý để phát triển gà trứng cung cấp cho tiêu dùng trong nước.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh

Tăng cường liên kết chuỗi

ông ngoc haiVề cơ bản, sẽ khó có sự tăng giá thịt heo đột biến trong năm 2018 ở thị trường nội địa. Những hộ chăn nuôi heo gia đình, trang trại nhỏ, lẻ, đối tượng chính chịu khó khăn trong chăn nuôi heo, nhìn chung đã và sẽ không trụ được đến năm 2018. Các đối tượng khác trong chuỗi cung ứng thịt heo sẽ không chịu tác động nhiều bởi sự sụt giá thịt heo, ngoại trừ những công ty kinh doanh thuốc thú y, thức ăn gia súc với nhóm khách hàng chính là các hộ, trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ. Để có thể tồn tại, hội nhập và phát triển với xu thế chăn nuôi của thế giới, có lẽ người chăn nuôi cần liên kết lại, hình thành chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn, chuyên môn hóa để có thể áp dụng một cách hiệu quả các tiến bộ hoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, giúp giảm giá thành, ổn định đầu ra, tăng giá bán, thu lợi nhuận. Ngoài ra, cũng cần có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng về chính sách, nhất là nguồn vốn để đầu tư hợp lý.

 

Ông Nguyễn Duy Cương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Japfa Comfeed Việt Nam

Khuyến khích chế biến thực phẩm

duy cuongĐể ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng phát triển ổn định, bền vững và tránh được những khó khăn, cần: Khuyến khích ngành chế biến thực phẩm nhằm tăng mức tiêu thụ thịt heo trên đầu người và hạn chế nhập khẩu nguyên liệu thịt heo. Tìm đối tác xuất khẩu thịt heo ra các nước. Để xuất khẩu được chúng ta cần phải nắm bắt và đáp ứng các tiêu chuẩn về sản phẩm mà đối tác yêu cầu - vấn đề này cần có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong xúc tiến thương mại. Cần có những quy định và kiểm soát trong chăn nuôi. Không chỉ tránh việc phát triển lan tràn mà định hướng theo xu hướng sản xuất chăn nuôi chuyên nghiệp tập trung nhằm sản xuất ra thịt sạch an toàn cho tiêu thụ trong nước và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu mang lại giá trị cao. Ngoài ra nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ mặt bằng sản xuất chăn nuôi, lãi suất vốn vay để các doanh nghiệp giảm giá thành, giúp cạnh tranh trong xuất khẩu.

 

Ông Nguyễn Văn Vinh, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, Hà Nam

Xây dựng vùng nuôi an toàn dịch bệnh

Nhiều năm chăn nuôi heo, tôi chưa từng thấy giá heo giảm sâu như năm 2017, tình trạng bỏ đàn, bỏ giống, dừng nuôi, diễn ra ồ ạt như một trào lưu ở các địa phương. Để năm 2018 không tái diễn, nên tập trung nuôi theo hướng đầu tư chất lượng, quy hoạch vùng nuôi, những vùng có đủ điều kiện mới được nuôi, chính quyền địa phương quản lý chặt việc kiểm soát số lượng vật nuôi, ngoài ra là việc ưu tiên đầu tư xây dựng vùng nuôi an toàn dịch bệnh. Để không phải giải cứu, sản phẩm phải được xuất khẩu chính ngạch, nhưng để xuất khẩu được chính thống sản phẩm này, phải đáp ứng những tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới. Do đó, cần phải có vùng nuôi đủ tiêu chuẩn dịch bệnh…

 

 

Nhóm PV

(Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại