“Đế chế gia cầm” hàng đầu thế giới

15/07/2016 | 04:39

(Người Chăn Nuôi) - Tyson nổi danh khắp thế giới, không chỉ với vai trò là hãng sản xuất gia cầm lớn nhất mà còn ở những giá trị bền vững mà hãng đã đóng góp cho ngành thực phẩm thế giới.

Năm 1935, người sáng lập ra Tyson, ông John W. Tyson cùng gia đình chuyển tới Arkansass để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Đây cũng là nơi mà gia đình Tyson “bén duyên” nghề nuôi gia cầm - loài vật nuôi có thể mang lại giá trị kinh tế cao. 

đế chế gia cầm hàng đầu thế giới - chăn nuôi

Năm 1952, gia đình Tyson xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm đầu tiên và bắt đầu các thương vụ mua lại các công ty đối thủ. Vụ mua lại nổi tiếng nhất của Don Tyson được thực hiện vào năm 1989, khi đó Don Tyson thâu tóm Holly Farms để trở thành công ty cung cấp thịt gia cầm lớn nhất thế giới việc thâu tóm đối thủ giúp Tyson giàu có hơn.

Hiện, dù thị trường còn đặt dấu hỏi về vai trò của công ty trong việc tạo ra sản phẩm gà Rock Cornish Game Hens thế nhưng không ai có thể nghi ngờ về nguồn lợi khổng lồ mà Tyson có được từ hoạt động kinh doanh loại gà 5,6 tuần tuổi này. Loại gà này nhanh lớn, có thể bán được với giá cao và ăn ngon, 3 yếu tố giúp lợi nhuận của công ty tăng mạnh. Dù sản phẩm gà Cornish game có thể là bước đột phá mạnh mẽ nhất của Tyson, việc công ty không ngừng đơn giản hóa hoạt động sản xuất thực phẩm cũng đóng góp quan trọng giúp doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh

Đầu thập niên 1980 khi McDonald đưa ra thị trường sản phẩm gà McNuggets, Tyson thực tế cũng nhanh nhạy tung ra sản phẩm của riêng mình. Tyson trở thành công ty cung cấp gà lớn nhất cho gần như tất cả các hãng đồ ăn nhanh. Với quan điểm người tiêu dùng càng tiện dụng, doanh số bán hàng càng cao, công ty tung ra hàng loạt sản phẩm gà đã qua chế biến, từ gà thái miếng nấu sẵn cho đến gà bọc bột rán.

Ngày nay, khi phúc lợi động vật trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu, thì Tyson cũng xây dựng cho mình một bộ quy chuẩn riêng về phúc lợi động vật và áp dụng một cách nghiêm túc trong toàn bộ quá trình sản xuất. Gần đây, vụ việc Tyson sa thải nhân viên vì đối xử thô bạo với vật nuôi tại trang trại đã tạo dựng niềm tin trong mắt người tiêu dùng về sản phẩm mang tính nhân đạo. Vụ việc đó thể hiện sự nghiêm túc của lãnh đạo công ty trong chiến dịch cam kết đảm bảo phúc lợi động vật và kiến tạo sản phẩm bền vững. Tyson cũng thực hiện chuỗi cung cấp từ nông trại tới bàn ăn với những sản phẩm chất lượng cao nhất.

Tyson Foods là một trong những nhà sản xuất gia cầm và thịt lớn nhất thế giới. Công suất trung bình là 41.000.000 đầu gà/tuần; 133.000 đầu bò/tuần và 383.000 đầu lợn/tuần. Tyson có chi nhánh khắp thế giới. Riêng chi nhánh tại Trung Quốc tiêu thụ 18% khối lượng hàng xuất khẩu của Tyson và mang lại cho tập đoàn 432 triệu USD vào năm ngoái.

Anh Tuấn

Theo Tysonfoods

Gửi bình luận

Gửi Làm lại