‘Thủ phủ’ chăn nuôi Đồng Nai phát hiện thêm ổ dịch tả heo châu Phi

09/05/2019 | 07:48

Lực lượng chức năng Đồng Nai phát hiện thêm nhiều ổ dịch tả heo châu Phi và phải thực hiện khẩn cấp các biện pháp xử lý, phòng trừ.

Ngày 8/5, tỉnh Đồng Nai cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 3 ổ dịch tả heo châu Phi. Trong đó, một ổ tại xã Bình Minh (huyện Trảng Bom) và 2 ổ khác tại xã Phước Thiền và xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai).

Theo lãnh đạo tỉnh này, các ổ dịch đều xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trước đó, tỉnh này cũng phát hiện ổ dịch tại xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom).

Khi phát hiện ổ dịch, lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu hủy đàn heo nhiễm bệnh và thực hiện phun thuốc, khử trùng khu vực trang trại chăn nuôi có heo nhiễm bệnh.

Tỉnh cũng tổ chức các chốt kiểm dịch, lập trạm ở nhiều nơi để kiểm soát việc xuất - nhập heo giữa vùng dịch và bên ngoài. Kiểm soát tình trạng giết mổ không phép và cấm người không nhiệm vụ đi vào vùng có dịch bệnh.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định hỗ trợ đối với trường hợp hộ chăn nuôi có heo bị dịch tả châu Phi, phải tiêu hủy.

Sau khi tiêu hủy heo, tỉnh này sẽ hỗ trợ 500.000 đồng/con heo dưới 2 tháng tuổi, 300.000 đồng/con đối với heo con theo mẹ và 2 triệu đồng mỗi con đối với heo thịt từ 2-4 tháng tuổi. Hộ chăn nuôi có heo nái bị tiêu hủy được hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng mỗi con.

Đồng Nai đang là tỉnh có đàn heo lớn của cả nước với tổng đàn lên đến 2,4 triệu con.

Ngọc An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại